Rượu vang với các món ăn sựu kết hợp tuyệt vời

Rate this post

Kết hòa hợp rượu vang và món ăn được coi là thành công khi sự kết hòa hợp đó bổ trợ cho nhau về thành phần, độ đậm đà và kết cấu.

Bảng cửu chương trong nghệ thuật rượu

Hương vị rượu vang dược dựa trên những thành phần như: đường, axit, trái cây, tannin và cồn. Tương tự như vậy, thực phẩm cũng có những thành phần hương vị như béo, chua, mặn, ngọt, đắng. Bạn có thể thử kết hợp những loại rượu và món ăn giống nhau hoặc tương phản nhau đế mang lại những trải nghiệm vị giác mới lạ. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số sự kết thích hợp lý tưởng trên bàn tiệc theo các khía cạnh chung.

yếu tố chất béo

Những thực phẩm yêu thích của chúng ta từ thịt cho đến những sản phẩm bơ sữa có hàm lượng chất béo cao. Trong khi đó rượu vang lại không chứa chất béo, do vậy khi kết phù hợp rượu vang cùng với những món ăn béo, hãy lưu ý để cân bằng lượng chất béo đó bằng axit. Những loại rượu vang có nồng độ axit cao French Sauvignon Blanc) hoặc tannin cao (California Cabernet Sauvignon) sẽ phù hợp hơn cả. Axit sẽ phá vỡ, đi xuyên qua các phân tử chất béo và giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn ngay trong miệng của bạn. Tuy nhiên, tránh kết hợp rượu có nồng độ axit cao với những loại sốt kem mà hãy sử dụng loại rượu vang bổ trợ cho các mon ăn này.

Rượu vang từ dòng nho Cabernet cũng là một chọn lựa đắt giá cho món bít tết bò béo mềm. Protein và chất béo từ thịt hò sẽ làm mềm tannin, trung hòa độ se của rượu. thế nhưng mà hương vị trái cây và quả mọng của rượu sẽ bắt cặp xuất sắc cùng vị khói, vị đậm đà của miếng bít tết.

chi tiết axit

Axit là một khía cạnh quan trọng của cả rượu và món ăn. Đối với rượu vang chi tiết này tạo ra sự gai góc, tươi mát và sảng khoái. Đồ ăn cũng tương tự như vậy, như khi một miếng chanh được vắt lên một miếng cá tươi. Đế có sự lựa chọn hoàn hảo với nhũng món ăn có vị chua, hãy bảo đảm rằng nồng độ axit của rượu ít nhất bắt buộc cao tương đương vơi món ăn, nếu không vị rượu sẽ nhạt nhẽo và không đọng lại bất kỳ cám giác nào.

Những món sa lát thường là một thứ thách lớn khi kết hợp cùng rượu nhưng bạn có thể điều chỉnh lượng axit bằng cách giảm bớt lượng nước cốt chanh hoặc giấm trong nước sốt. Có thế bổ sung thêm những món rau thơm, đắng để bù đắp lại vị thảo mộc từ rượu Sauvignon Blanc hoặc Semillon.

yếu tố muối

Những món ăn mặn dường như giảm thiểu sự chọn lựa rượu của bạn. Muối có thể khiến vị của một chai Chardonnay ủ gỗ sồi trở cần khó chịu. Bên cạnh muối còn tách vị hoa quả ra khỏi rượu và làm rượu có vị đắng. Tuy nhưng mặn và ngọt là một cặp đôi hương vị hết sức kỳ diệu. Nguyên tắc này áp dụng với những món ăn mặn cùng với loại rượu vang off-dry (hơi ngọt) hoặc rượu vang ngọt. Sự kết hòa hợp này sẽ làm cho rượu bớt ngọt, tăng mùi trái cây và món ăn bớt mặn nhưng lại trở buộc phải đậm đà. Cả hai yếu tó này sẽ trung hòa cho nhau để cùng nhau tỏa sáng. Rượu Sauternes và phô mai xanh là một trong những sự kết hòa hợp kinh điển.

Rượu vang sủi là sự lựa chọn hợp lý nhất với những món chiên, mặn. Cacbonat và axit từ men rượu sẽ làm sạch muối trong vòm miệng của bạn, đồng thời thêm vào cảm giác thú vị và những sắc thái hương vị mới.

khía cạnh ngọt 

Những món ăn tráng miệng và những đồ ăn có đường dường như rất dễ để lựa chọn rượu vang đi kèm. Nhưng hãy cẩn trọng vơi quyết định của minh vì độ ngọt có nhiêu cấp độ khác nhau. Có những món ăn chỉ có một chút đường, như nước sốt trái cây rưới lên trên một miếng thăn lợn chẳng hạn. Một ly vang trắng Chardonnav sẽ kết đôi tối ưu với độ ngọt nhẹ nhàng, đượm mùi trái cây này. Độ cồn càng cao thì độ ngọt lại càng sắc và độ cồn nàv sẽ giúp cân bằng lượng đường có trong nước sốt.

Với các món tráng miệng, bạn phải kết thích hợp với loại rượu vang ít nhất buộc phải ngọt tương đương với món đó. trường hợp không, món tráng miệng sẽ tách bỏ độ ngọt từ rượu và biến hương vị rượu trở phải đắng hoặc chua. Rượu vang đỏ Zinfandel với một chút vị ngọt đi kèm cùng loại sô cô la đen, đắng có thể là sự kết hòa hợp tối ưu.

khía cạnh đắng

Trong một số nền văn hóa, vị đắng được đánh giá rất cao nhưng gần như chúng ta thường giảm thiểu hương vị này. Đây cũng là một khía cạnh rất khó để kiếm soát khi chi phải quá một chút là hương vị sẽ trở bắt buộc khó chịu. Trong rượu vang, vị đắng thường do nho chưa chín hoặc do cuống và hạt lẫn vào bồn lên men.

Những biến tấu thú vị

ngoài các yếu tố cơ bản ở trên, những món ăn với cách chế biến và gia vị đặc trưng cũng là một thử thách khi chọn rượu van đi kèm. Mỗi loại rượu có thể đem đến hương vị, trái nghiệm vị giác hoàn toàn mới khi kết hòa hợp tinh tế với những món ăn đậm đà. Những món ăn cay nồng sẽ lý tưởng hơn khi kết phù hợp với ly rượu vang ngọt có một lượng dư dường (ví tham dự: German Rieslmg). Lượng đường này sẽ giảm độ cay nóng của gia vị và tao ra sự cân bằng hương vị giữa món ăn và rượu. giảm thiểu kết hòa hợp thức ăn cay với loại rượu có độ cồn hoặc tannin cao (vi dự: Iralian Barolo). Độ cay nồng của món ăn sẽ khuếch đại độ cồn và tannin trong rượu, bạn sẽ có cảm giác như món ăn cay hơn rất nhiều.

Những loại rượu ủ lâu năm bằng gỏ sồi như California Chardonnay là sự chọn lựa logic cho những món nướng. Vi những loại rượu này có mùi vị rất mạnh cần có thế áp đảo hương vị của những món ăn khác. Chính bởi vậy, những món ăn nướng đậm đà sẽ bắt cặp tuyệt vời với loại rượu này vì chúng có khả năng kiềm độ nồng của gỗ sồi và làm rõ nét hương vị trái cây trong rượu.

Có thế nói trong suốt chiều dài lịch sử, rượu vang đồng hành ngoài ra nền ấm thực thế giới như hồng nhan tri kỷ. Không chỉ là chất xúc tác trên bàn tiệc, rượu vang còn làm cho món ăn thêm phần sinh động và thời trang hơn. giả dụ như rượu vang trắng được trường hợp một ly nước chanh thanh tao thì vang đỏ được ví với ly cà phê sữa nồng nàn. Và từ đó những quy luật kết phù hợp cũng được hình thành. Nhưng quy luật quan trọng hơn hầu hết chính là tin tưởng vào khẩu vị riêng của bạn và trải nghiệm đa dạng hơn.

http://trangsuckhoe.online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *